Cô giáo Hòa của tôi

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút Được đăng: Thứ hai, 24 Tháng 10 2011 Viết bởi Lê Quốc Sơn

CÔ GIÁO HÒA CỦA TÔI

Viết kính tặng cô Hòa

Cô Hòa ( bên trái)

Cô giáo dạy chúng tôi dưới mái Trường Nông Lâm Súc thì có nhiều  lắm...Cô Hòa , cô Diện dạy Lý, Cô Sương dạy Toán rồi Cô Xuyến dạy  Văn, Cô Phấn dạy môn Pháp Văn...

Thời ấy ở Trường ,Thầy Cô của  chúng tôi là những bậc đáng kính . uyên bác trong cách giảng dạy...thâm thúy với những kiến thức  của ngưới đi trước truyền dạy lại cho các thế hệ sau này...Trong lớp học,, chúng tôi rất chăm chú và lắng nghe từng  lời giảng bài của Thầy Cô giáo...và với những giờ  học lý thú làm say mê từng đứa , đôi lúc tiết học dù hai tiếng mà bổng thấy sao vô cùng ngắn ngủi!

Như những đứa con của từng gia đình, "Công Cha như núi  Thái Sơn- Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra" nhưng lạ một điểm là khi nhắc và nhớ thì ai cũng thường nhắc về..Mẹ nhiều hơn Cha! còn vê Quê thì cũng hay nhắc đến Quê Mẹ,Quê Ngoại...rồi thơ, văn,ca khúc...thường thì cũng ngợi ca biết bao chuyện về người Mẹ!!! Gia đình của mỗi người là thế, còn Đai gia đinh thứ hai của mỗi người là ngôi trường của mình thì...đa số mỗi chúng ta lại hay nhắc về Cô Giáo của mình!

Tôi luôn nhớ về Cô Hòa, trong số các cô giáo dạy ở trường Nông Lâm Súc dạo ấy, thì Cô Hòa có tác người cao lớn nhất, cô vui vẻ hay cười và những bài giảng của cô rất dể hiểu,lôi cuốn chúng tôi! Tôi còn nhớ như in lời cô thật chắc,gọn và giọng Nam Bộ thật đậm chất, gia đình cô có quán cà phê ” Tao Ngộ” ở gần cửa số 7 ngoại ô, dù thích uống cà phê nhưng hồi đó rất “ngán”gặp Cô Thầy, nên ít đứa nào dám đến uống cà phê nghe nhạc Trịnh dù muốn ủng hộ quán của Cô giáo mình!

 Sau này ,khoảng năm 1995…vô tình tôi gặp lại Cô đang công tác tại một trường Sư Phạm Mẫu Gíao ở Quận 5 Sàigòn, lúc ấy Cô Hòa đã luống tuổi,nhưng vẫn nụ cười đôn hậu như xưa và giọng nói không thay đổi chất Nam Bộ “rặt” khiến tôi rất vui khi được gặp lại Cô, cảm xúc như gặp lại gia đình ruột thịt sau bao năm xa cách!Gặp tôi, Cô cũng rất vui và hỏi han ân cần rất nhiều điều…hỏi thăm những bạn bè trong lớp học ngày xưa,rồi hỏi thăm cuộc sống,công việc làm ăn… thật chân tình như người Mẹ luôn quan tâm tới những đứa con của mình!

Nay, dù đang ở một góc trời xa, tôi thật xúc động khi được nhìn thấy hình ảnh của Cô trên trang nhà của đại gia đình Nông Lâm Súc Tây Ninh, có cả những gương mặt thân yêu của Cô Đời, Cô Xuyến…tất cả bây giờ xấp xỉ hoặc đã bước vào tuổi”xưa nay hiếm” hết rồi!

Cái gì ra đi sẽ không bao giờ quay trở lại! nhưng tôi vẫn luôn mong ước sao sẽ có một ngày tôi  được sống trong một không gian xa cũ…dù chỉ phù vân trong giấc mơ !với ngôi trường . với hàng cây rợp bóng trước sân , dãy lớp học với đông đủ các bạn bè năm nào…và gặp lại các Thầy Cô Gíao kính yêu của mình, nhất là sẽ được gặp Cô Hòa kính yêu mà phong cách của Cô với nụ cười thật đôn hậu,giọng nói “rặt” Nam Bộ luôn theo tôi đi khắp nơi trong cuộc sống!

Những kiến thức mà các Thầy Cô đã dạy dỗ chúng tôi chính là vốn sống thật quý báu để làm hành trang vào đời suốt mấy mươi năm qua…bạc thời gian như bạc theo mái tóc của mỗi Thầy Cô kính yêu!

Lúc này tôi mới hiểu sâu sắc thế nào là ý nghĩa”Quân Sư Phụ” hay câu ru con văng vẳng tôi nghe được trong trưa hè nơi một miền quê “Muốn sang thì bắc cầu Kiều! Muốn con hay chữ-hãy yêu lấy Thầy” rất thực tế,rất nhân văn!

Những chuyến bay vội vã, những chuyến xe ngược xuôi,giòng người tấp nập khắp nơi trên thế gian này…cuộc mưu sinh theo quy luật cuộc sống …tất cả cuốn hút chúng ta vào một guồng máy khổng lồ …nhưng trong những giây phút tỉnh lặng của mình, tâm tưởng tôi luôn nghĩ về những tháng ngày đã qua…hạnh phúc với thuở học sinh với bao kỷ niệm đẹp…trong đó có hình ảnh của cô giáo Hòa  kính  yêu của tôi!

LÊ QUỐC SƠN

Khóa 3 NLS Tây Ninh

 

Lượt xem: 2220

Bình luận  

#5 nguyen thanh phuoc 34:15 29-10-2011
bai viet noi ve co giao Hoa cua ban LequocSon lam cho minh tuong chung nhu co Hoa dang tren buc giang...rat xa xoi nhung that gan gui voi chung minh ,nhung cuu hoc sinh nonglamsuc,
cam on rat nhieu ban Son da khoi day niem ky uc dep de cua thoi hoc sinh dep de
#4 pham hoa 12:04 27-10-2011
Về tấm hình chụp của Phạm thị Ngọc Huệ và cô Hòa.
Tết 2009,Huệ và Ngọc Minh-cũng là cựu HS NLS Tây Ninh đã ghé thăm cô Hòa và chụp bức hình nầy và cũng từ đó có rất nhiều cựu HS NLS gọi đt thăm hỏi làm cô rất cảm động.Thật ra nhiều cái tên vẫn còn trong ký ức nhưng thành thật mà nói nếu gặp ngoài đời chưa chắc nhận ra ngay.
Cầu mong các em được khỏe mạnh,gia đình bình an để còn gặp lại trong kỳ họp mặt năm sau
#3 pham hoa 37:00 27-10-2011
Cám ơn trang NLS TN và Sơn K.3.
Đây là 1 trong những món quà tinh thần rất có giá trị trong cuộc đời dạy học của cô.
Đã copy bài nầy vào blog cá nhân
#2 le quoc son 16:00 25-10-2011
Cảm on anh Quốc Đông đã biên tập rất kỹ bài "Cô Giáo Hòa của tôi" với chi tiết rất quan trọng và :tuyệt cú mèo" là tên quán cà phê "TAO NGỘ" rất chính xác thay vì tên quán "HÒA" là không đúng! Chân thành cảm ơn anh Quốc Đông nhiều lắm!
LÊ QUỐC SƠN
#1 nlstayninh 31:03 24-10-2011
Đọc bài viết nầy hy vọng cô Hòa sẽ có được một niềm vui nho nhỏ bất ngờ trong cuộc sống hôm nay.

Thêm bình luận

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2017. Thiết kế website tại Thanh Lý Cao Su

Email  quocdongmusic@gmail.com , nqnam53@gmail.com