Sưu Tầm

Nhạc sĩ Anh Việt Thu và sự ra đời ca khúc Hai vì sao lạc

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ tư, 01 Tháng 5 2019
Viết bởi Ban điều hành

Nhạc sĩ Anh Việt Thu và sự ra đời ca khúc “Hai vì sao lạc”

 Lương An Cảnh

 

 

Lúc mới thành lập, Trường Quốc Gia Âm Nhạc ở đường Phạm Đăng Hưng Đakao. Năm 1958, khi tôi vào học, Trường đã dời về 112 đường Nguyễn Du. Nhạc sinh gia tăng hằng năm và cần một Hội Trường có sân khấu để nhạc sinh thực tập, thi cuối năm, thi ra trường hay các nhạc sĩ ngoại quốc đến trình diễn, nên cần một địa điểm rộng lớn hơn. Lúc bấy giờ, nhà trường có 2 ban nhạc:

 1) Ban nhạc Plectre, thành phần nhạc khí gồn có: Mandoline, Mandole (lớn và tiếng trầm hơn Mandoline), Guitare và Contrebasse. Ban nhạc này do giáo sư dạy Mandoline là Trần Anh Tuấn điều khiển.

Xem thêm: Nhạc sĩ Anh Việt Thu và sự ra đời ca khúc Hai vì sao lạc

Vài nét về địa danh Ma Thiên Lãnh

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ sáu, 29 Tháng 3 2019
Viết bởi Ban điều hành

menhia t

VÀI NÉT VỀ ĐỊA DANH MA THIÊN LÃNH – TÂY NINH

Đào Thái Sơn

 

Nếu điểm qua các điểm tham quan du lịch Tây Ninh thì có lẽ mọi người sẽ không bỏ qua địa danh Ma Thiên Lãnh. Đây là một địa chỉ du lịch mới phát sinh trong hệ thống quần thể núi Bà Đen, nhưng được mọi người đặc biệt là giới trẻ hết sức chú ý.

Ma Thiên Lãnh cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 10km về hướng Đông – Bắc. Theo trục đường 785 ngang qua hướng núi Phụng, rẽ vào một con đường dầu nhỏ cách Miếu thờ Quan Lớn Trà Vong khoảng 200m chạy thẳng khoảng 2km nữa là tới nơi . Đây vốn là một khu thung lũng còn khá hoang sơ nằm tiếp giáp giữa núi

Xem thêm: Vài nét về địa danh Ma Thiên Lãnh

Ly cafe trên tường

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ năm, 21 Tháng 2 2019
Viết bởi Ban điều hành

 

LY CÀ PHÊ TRÊN TƯỜNG.

 

Trong một quán cà phê nổi tiếng tại một thị trấn lân cận Venice – thành phố của ánh sáng và nước, thuộc Ý Đại Lợi.

Khi chúng tôi đang thưởng thức cà phê, một người đàn ông bước vào và ngồi xuống chiếc bàn trống bên cạnh chúng tôi. Anh gọi người phục vụ và nói:

Xem thêm: Ly cafe trên tường

Vài nét về địa danh tỉnh Tây Ninh

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ tư, 25 Tháng 7 2018
Viết bởi Ban điều hành

Vài nét về địa danh tỉnh Tây Ninh

 PGS TS Lê Trung Hoa

 

1.Nam Bộ gồm 2 thành phố và 17 tỉnh. Chúng tôi đã và đang hướng dẫn sinh viên và học viên cao học sưu tập và nghiên cứu địa danh của 11 tỉnh, thành; còn 8 tỉnh, thành chưa có điều kiện thực hiện khảo cứu, trong đó có tỉnh Tây Ninh. Bài viết này mở đầu cho công việc sắp tới.

2.1.Chúng tôi chia địa danh Việt Nam làm 4 loại: địa danh chỉ địa hình thiên nhiên (tên núi, sông, rạch, biển,…), địa danh hành chính (tên thôn, xã, quận, huyện,…), địa danh vùng (tên khu, xóm, địa điểm,…) và địa danh chỉ công trình xây dựng thiên về không gian hai chiều (tên cầu, đường, công viên, sân vận động,…)*.

2.2.Sau đây chúng tôi sẽ lần lượt điểm qua bốn loại địa danh trên.

2.2.1. Trước hết là loại địa danh chỉ địa hình.

Bà Đen là tên ngọn núi cách thị xã Tây Ninh 15km, cao 986m, một điểm du lịch nổi tiếng. Cũng gọi là núi Bà.

Có 5 giả thuyết giải thích nguồn gốc của địa danh này: 1.Nàng Đênh quyết chí đi tu ở núi; cha mẹ ép duyên; nàng trốn biệt tích; tên núi Bà Đênh nói chệch thành Bà Đen [5]. 2. Cô Lý Thị Thiên Hương yêu và định lấy một trí thức tên Lê Sĩ Triệt, nhưng bị tên công tử bắt cóc; nàng tuẫn tiết; vua phong cho nàng là Linh Sơn Thánh mẫu [8].

Xem thêm: Vài nét về địa danh tỉnh Tây Ninh

Tính tuổi qua điện thoại

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ năm, 21 Tháng 7 2016
Viết bởi Ban điều hành

 

SỐ ĐIỆN THOẠI VA TUỔI CỦA MÌNH

Bùi Tho sưu tầm

Chuẩn đoán chính xác tuổi chủ nhân qua số điện thoại

Nhiều người vẫn chưa tin việc số điện thoại và tuổi thật của mình có một mối liên quan mật thiết với nhau. Tuy nhiên, với trải nghiệm vui này, bạn sẽ thấy số điện thoại không chỉ đơn thuần là phương thức liên lạc mà còn thể hiện nhiều điều hơn thế.

Chỉ với vài phép tính toán đơn giản sau bạn sẽ chứng minh được "mối lương duyên" giữa số điện thoại và tuổi đời của mình.

Các bước thực hiện như sau:

Xem thêm: Tính tuổi qua điện thoại

Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngậm Ngùi

Chuyên mục: Sưu Tầm
Được đăng: Thứ sáu, 08 Tháng 7 2016
Viết bởi Ban điều hành

HOÀN CẢNH RA ĐỜI BÀI THƠ NGẬM NGÙI

MỘT PHÁT HIỆN MỚI

 Phạm Đức Nhì

Ngậm ngùi”được sáng tác vào năm 1939, có mặt trong “Lửa Thiêng”, tập thơ đầu của nhà thơ Huy Cận (1919- 2005), xuất bản năm 1940. Phải đặt vào hoàn cảnh nỗi buồn thế hệ, ta mới cảm thông và cảm nhận được chất thơ cùng với quan điểm nhân sinh, quan điểm thẩm mĩ mà tác giả đã gửi gắm trong thi phẩm này..

Một chiều mùa thu, nắng đã “chia nửa bãi”, tơ nhện đã “giăng mau”! Cảm doan vậy, bởi chỉ có chiều thu mới đẹp, buồn và tàn mau đến thế...Làng quê ven sông, trong ngôi nhà nhỏ giữa mảnh vườn hoang sơ mọc đầy những lùm cây trinh nữ, một đôi trai gái đang được yêu nhau, được ngủ bên nhau và được mộng mơ trong lời ru nhẹ nhàng, êm ái của “tiếng thuỳ dương mấy bờ’. Tình yêu sâu đậm, trong trẻo và cũng thật là lãng mạn, nên thơ. Họ yêu chiều nhau hết mực. Chàng vỗ về: Em ơi, hãy ngủ anh hầu quạt đây. Và nàng ngoan ngoãn ngủ êm say trong vòng tay, trong lời dục giã âu yếm “Ngủ đi em…” của chàng…Thế rồi, “giấc mộng lớn” đã đến với đôi bạn tình: Trăm con chim mộng về bay đầu giường. Mà xem ra, mộng của tuổi trẻ và tình yêu dù là “mộng bình thường”, bao giờ cũng là mộng đẹp, hé mở cả chân trời hi vọng về hạnh phúc tương lai.

Xem thêm: Hoàn cảnh ra đời bài thơ Ngậm Ngùi

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2019. Thiết kế website tại TrietBui.Space

Email  quocdongmusic@gmail.com , nqnam53@gmail.com