Mãng cầu Bà Đen, niềm tự hào hương vị Tây Ninh

Chuyên mục: Trang Nông nghiệp & Đời sống Được đăng: Thứ năm, 19 Tháng 1 2012 Viết bởi Super User

Mãng cầu Bà Đen, niềm tự hào hương vị Tây Ninh

Mãng cầu là loại cây ăn quả nhiệt đới rất phổ biến ở nước ta, có từ Bắc chí Nam, nhưng chỉ ở miền Đông Nam bộ mới có vùng sinh thái phùhợp để có thể tạo nên vùng chuyên canh mãng cầu có sản phẩm hàng hoá cung cấpquanh năm cho thị trường.

Hiện nay ở miền Đông Nam bộ có một số vùng trồng tập trung mãng cầu như khu vực các huyện Tân Thành, Đất Đỏ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và khu vực các huyện Tân Phú, Định Quán của tỉnh Đồng Nai, mỗi khu vực có khoảng1.200 ha đất trồng mãng cầu. Riêng ở Tây Ninh, chỉ ở khu vực các xã ven chânnúi Bà Đen: Thạnh Tân, Tân Bình, Ninh Sơn, Ninh Thạnh thuộc thị xã Tây Ninh đãcó tới trên 3.000 ha mãng cầu, cung cấp cho hơn 40% thị phần trên cả nước.

Mãng cầu (tên khoa học là Annona squamosa L) là loài cây ănquả nhiệt đới thuộc chi Na, có nguồn gốc ở vùng Caribê, châu Mỹ, với tên gọiphổ biến của mãng cầu ở các nước vùng này là Annona. Ở nước ta, khi được dunhập vào Việt Nam,có lẽ Annona được gọi theo phiên âm cuối của tên gốc cho dễ nhớ là “na”. Ở miền Namna được gọi là mãng cầu, với nhiều loại mãng cầu dai, mãng cầu bở, mãng cầuthanh long, mãng cầu giấy, mãng cầu tím, mãng cầu da cóc... phổ biến nhất làmãng cầu dai. Hiện nay ở khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh hầu như 100% nhà vườn chỉtrồng mãng cầu dai.

Trái mãng cầu Bà Đen có hình khối cầu dạng trái tim tròn,trước khi chín có màu xanh lục, khi chín màu xanh sáng hơi vàng. Vỏ ngoài tráicó nổi nhiều múi núm chỏm hoặc lì, giữa các núm có khe, khi chín thì nở lớn rathành các rãnh màu trắng. Mỗi trái có đường kính trung bình trên dưới 7,8 cm,trọng lượng trung bình trên dưới 179,6 g; số trái trung bình mỗi kg khoảng 5trái; năng suất trung bình mỗi cây khoảng 10kg. Nạc trái mãng cầu Bà Đen (phầnăn được) còn gọi là cơm, có màu trắng ngà, các múi dính liền nhau, dai, ráo. Tỷlệ nạc trái khoảng 70%.  Độ ngọt (tính theo độ Brix) khoảng 25%.

 

Đặc biệt về hương vị có người cho rằng mãng cầu Bà Đen cóhương thơm hoa hồng. Phẩm chất dinh dưỡng của trái mãng cầu Bà Đen có tỷ lệđạm, đường tổng, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính, ngoài ra trongnạc trái mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, sắt, canxi,magiê, natri, kẽm, đồng, măng-gan.

Với các yếu tố khí tượng thuỷ văn đặc thù phù hợp với câymãng cầu, các hộ nhà vườn trồng mãng cầu ở khu vực núi Bà Đen có thể canh tácmột năm 2 vụ. Kỹ thuật canh tác của các hộ nhà vườn ở đây từ lâu đã phát triểntheo hướng hiện đại, an toàn, bền vững. Cùng với việc chọn thời vụ canh tác, xửlý ra hoa vào các tháng khác nhau mà trái mãng cầu có quanh năm.

Đặc biệt vào dịp Tết, gần như không có nơi đâu có mãng cầungoài vùng núi Bà Đen. Trong khi đó mãng cầu là một trong những loại trái câyngon, lành, lại có tên đẹp thoả mãn lời cầu nguyện tâm linh khi cúng bái, lễtết, do dó, mãng cầu Bà Đen thường được chọn để bày mâm ngũ quả, cũng như dùnglàm quà cho người thân trong những dịp giao tiếp.

Có thể nói với kỹ thuật canh tác gắn liền với các điều kiện đặc thù về địa lý, khu vực các xã chân núi Bà Đen và vùng phụ cận đã trở thành vùngchuyên canh mãng cầu lớn nhất cả nước với khoảng 3.000 ha và quy hoạch dự kiếnkhoảng 5.000 ha. Mãng cầu Bà Đen có mặt trên tất cả các thị trường tiêu thụ lớncủa cả nước, đồng thời còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới…Vào vụthu hoạch chính, tháng 8-9 sản lượng mãng cầu Bà Đen khoảng 3.000 tấn đến 3.500tấn/ tháng.

Vào dịp Tết Nguyên đán, sản lượng mãng cầu Bà Đen đạt khoảng3.000 tấn/ tháng. Ngay cả các tháng 3-4-5, sản lượng cũng đạt gần 1.000 tấn/tháng. Tỉnh Tây Ninh đang tiến hành đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ về bảo hộđịa danh dưới hình thức chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phẩm mãng cầu đượctrồng ở khu vực núi Bà Đen và vùng phụ cận núi Bà. Đây là cơ sở cho thương hiệutrái cây đặc sản mãng cầu Bà Đen được đông đảo người tiêu dùng trong cả nước vàbạn bè quốc tế biết đến.

DUYNHÃ - NGỌC TĨNH

                                                                                                    (web Tayninh online)

Lượt xem: 8956

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2019. Thiết kế website tại TrietBui.Space

Email  quocdongmusic@gmail.com , nqnam53@gmail.com