Cây cao su phát triển nhanh:Mừng và lo...

Chuyên mục: Trang Nông nghiệp & Đời sống Được đăng: Thứ bảy, 26 Tháng 5 2012 Viết bởi Sơn Trần

Theo đánh giá của các chuyên gia về sản xuất nôngnghiệp, vùng Đông Nam bộ- trong đó có tỉnh Tây Ninh là vùng trồng cao su cóhiệu quả và đạt năng suất cao nhất trong cả nước. Nhiều năm trước đây, cây caosu sớm được đưa về trồng ở Tây Ninh và đã

hình thành một số “đồn điền cao su”với diện tích lớn. Đặc biệt, trong gần 10 năm trở lại đây, giá mủ cao su trênthị trường tăng rất cao đã khiến cho cây cao su phát triển diện tích rất nhanh-vượt quá kế hoạch của ngành chức năng đề ra. Đó là điều đáng mừng vì cao su làcây có giá trị kinh tế cao, nhưng cũng có nhiều điều đáng lo.

Vào năm 2000, diện tích trồng cây cao su trên đất TâyNinh vào khoảng gần 29.000 ha. Trong đó hầu hết là cao su của 2 công ty thuộcTổng công ty Cao su Việt Nam (nay là Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam) vàmột số công ty, nông trường cao su quốc doanh thuộc tỉnh.  Cao su tư nhânkiểu “tiểu điền” thời đó chưa có nhiều do giá cả mủ cao su còn thấp và lợinhuận từ việc trồng cây cao su chưa cao. Chính vì thế định hướng của Tây Ninhđến năm 2010 diện tích cao su chỉ có 45.000 ha. Thế nhưng, từ sau năm 2000 câycao su trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất, nên ngày càng có nhiềunông dân bỏ mía, mì để chuyển sang trồng cây cao su. Diện tích cây cao su ở TâyNinh vì thế mà tăng “đột biến”. Đến năm 2005, diện tích cao su ở Tây Ninh đãđạt bằng chỉ tiêu kế hoạch năm 2010. Đến năm 2010, diện tích cao su đạt gần78.000 ha- gấp hơn 2,5 lần so với chỉ tiêu kế hoạch. Và đến nay, diện tích caosu đã đạt hơn 80.000 ha.

Sự tăng trưởng diện tích cây cao su trong hơn 10 nămqua đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế tỉnh nhà, giúp không ít hộnông dân trở thành giàu có. Thế nhưng, song song đó lại tồn tại nỗi lo. Bởi vìsự phát triển mạnh mẽ diện tích cao su trong những năm gần đây hầu hết là dạngcao su “tiểu điền” do nhân dân đầu tư trồng. Trong đó có không ít diện tíchtrồng trên những vùng không thuận lợi cho cây cao su phát triển. Do lợi nhuậntừ cây cao su lớn, có nhiều hộ nông dân chuyển cả vùng đất trũng thấp sangtrồng cây cao su. Tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng đến nay ở TâyNinh ít nhất cũng có không dưới 10.000 ha cao su được trồng trên vùng đất thấp.Nhiều người rất phấn khởi khi thấy vài năm đầu cây cao su trồng trên đất thấpphát triển rất tốt- có khi còn tốt hơn trồng trên đất vùng gò cao. Tuy nhiên,ngành chức năng thì hết sức băn khoăn về vấn đề này. Trước đây vài năm, Trungtâm Khuyến nông Tây Ninh đã có khuyến cáo không nên trồng cây cao su trên vùngđất thấp.

Theo một số chuyên gia lĩnh vực trồng trọt cho rằng,các đồn điền cao su trước đây và các công ty cao su sau này không trồng cây caosu trên những vùng đất trảng ngập nước theo mùa. Bởi vì trồng cao su trên đấtthấp chỉ tốt những năm đầu, nhưng khi cây trưởng thành sẽ khó phát triển, năngsuất khai thác mủ kém, hiệu quả kinh tế thấp và cây rất dễ đổ ngã. Đây là nỗilo của ngành chức năng khi ngày càng có nhiều nông dân trồng cao su trên đấtthấp. Ngoài ra, theo dự báo của một số chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp, trongtương lai không xa có thể nguồn cung sản phẩm mủ cao su sẽ cân đối với nhu cầuthị trường và lúc đó giá cao su sẽ xuống thấp. Một trong những cơ sở để cácchuyên gia đưa ra dự báo này là hiện nay các nước Trung Quốc, Nhật Bản đã đầutư khoảng 1,5 tỷ USD để trồng cao su ở Malaysia và Indonesia. Với mức đầu tưnày thì trong 5 năm tới sẽ có hàng trăm ngàn ha cao su đưa vào khai thác. Lúcđó, cao su trồng ở những nơi phù hợp chưa chắc sẽ có lợi nhuận cao như bây giờ,nói chi đến cao su trồng ở những vùng đất không phù hợp.

Từ thực trạng như vậy, ngành chức năng tỏ ra rất bănkhoăn khi cao su tiểu điền phát triển mạnh- đặc biệt là cao su phát triển ởnhững vùng đất thấp, trũng. Nên chăng, ngành chức năng tăng cường công táctuyên truyền, định hướng và khuyến cáo bà con nông dân cân nhắc kỹ lưỡng khi cóý định trồng cây cao su trên vùng đất thấp. Tốt nhất là không nên sử dụng đấtruộng nhằm trồng cây cao su để tránh những thiệt hại sau này.

SơnTrần

(Nguồn:tayninhonline)

 
Lượt xem: 2876

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2019. Thiết kế website tại TrietBui.Space

Email  quocdongmusic@gmail.com , nqnam53@gmail.com