Bạch Thanh Vân

Chuyên mục: Trang Nông nghiệp & Đời sống Được đăng: Thứ ba, 28 Tháng 10 2014 Viết bởi Bùi Tho

Trích tạp chí HOA CẢNH số 10/2014

BẠCH THANH VÂN

 Bùi Tho                                                   

bachthanhvanTừ dưới nhìn lên với tàng lá rậm luôn xanh nhờ cây phát nhánh ngang có cảm giác như những mãng xanh nằm trên từng mặt phẳng, đến mùa từ những

nách lá chen chúc những chùm hoa, tích nụ xanh mờ để rồi nở rộ thành những mãng trắng,hai màu hoa lá đan xen như một bích họa về mây trắng xanh trên trần nhà thờ hay đền đài, nên có tên là Bạch Thanh Vân , nôm na hiểu là mây trắng mây xanh vốn thi vị người ta đã đặt tên như thế.

       Cây thuộc đại mộc, thân gỗ cao có thể đến 20 mét , phát nhánh chính nằm ngang tụ lại thành tầng và phân nhánh cũng tương tự như Bàng, chiêu liêu. Lá hình xoan dài 3 x 15 cm bìa có răng thưa thường mọc dày ở đầu ngọn chỗ thân non phù lớn, chính nơi đây phát tiết các chùm hoa theo nách lá, mỗi chùm mang đến 8-10 hoa thả thòng xuống dáng hoa hình nón có 5 cánh rời màu trắng, rìa có răng cưa. Thời gian tích nụ và cho hoa bắt đầu từ tháng 4 nở rộ hoa vào tháng 5 kéo dài đến tháng 7 hoa tàn đậu trái màu xanh ngọc bích , trái lớn to cỡ 2 lóng tay đầu nhọn mang một hạt gỗ nhăn dài nhọn 2 đầu, đến tháng 9 bắt đầu già chin tự rụng vỏ nứt tét bất định, nạc bở.,hạt có thể nẩy mầm nhân giống được..

Vốn là cây thường mọc dựa sông, suối nên cành nhánh thường phát triển bất xứng, tàng nhánh phát triển mạnh ở phần chìa ra dòng sông suối trong lúc các nhánh khác tiếp cận với táng cây rừng theo bờ do bị che bóng, thường thoái hóa rụng nhánh tự nhiên . Cho nên toàn cây Bạch Thanh Vân như một cây Bonsai dáng thế xiêu phong thêm vào đó cây lại cho hoa đồng bộ rất bắt mắt, nên nhiều người đã chọn làm cây kiểng trong sân vườn của mình, nhất là trong qui hoạch có hồ nước hay dòng suối nhân tạo.

Điều đặc biệt cần nêu ra đây là nếu thoạt nhìn hoa của loại cây này ta sẽ nghĩ ngay đến màu trắng, nhưng nếu tinh ý sẽ thấy có khác biệt nhờ màu của lá đài có thể màu đỏ, hồng, trắng, xanh…Và cũng thật bất ngờ trong sân vườn của cà phê sinh thái SA LA tại thành phố Bảo Lộc có trồng 3 cây với màu phân biệt là đỏ ,hồng và trắng.

     Đây là loại sắc mộc bản địa có mặt ở nhiều vùng miền trong đất nước, cây dễ trồng, dáng thế đẹp có thể trồng làm cảnh sân vườn. …theo sách Cây Cỏ Việt Nam của Gs Phạm Hoàng Hộ thì cây này có tên là Côm ,tên khoa học Elaeocarpus grandiflorus

Bùi Tho

Lượt xem: 9709

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2020. Thiết kế website tại MtStudio.vn

Thành lập ngày 20 tháng 02 năm 2011

Email: nonglamsuctayninh@gmail.com