Truyện ngắn, bút ký, hồi ký

Cây báng súng

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ sáu, 29 Tháng 4 2022
Viết bởi Ban điều hành
Cây Báng Súng
Bùi Tho
 
 
Tôi nhớ trong năm học 1964, môn lâm học chúng tôi được học dưới sụ dẫn dắt của thầy Đồng Phú Hộ, thầy tốt nghiệp trường Nông Lâm Đông Dương. Thầy đã tổ chức một cưộc đi thăm Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Trảng Bom, nhà máy xem sản xuật diêm Sifa, nơi nhập khẩu cây gỗ Teak (giá tị) xem quá trình sản xuất của nhà máy giấy Tân Mai, và trại Dưỡng Ngư Thủ Đức.
Lớp thủy lâm chúng tôi gồm 20 người ngồi gọn trong một chiếc Ford vận tải loại trung , do ông Tuân lái. và cái đang nhớ là thời gian đi chỉ gói gọn 1 ngày.

Xem thêm: Cây báng súng

Kỷ niệm những lần gặp lại cô Hoàng

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ tư, 13 Tháng 4 2022
Viết bởi Ban điều hành

KỶ NIỆM NHỮNG LẦN GẶP LẠI CÔ TRẦN THỊ HOÀNG

Nguyễn Quốc Nam

 

Sau khi hoàn thành chương trình trung học tôi vào đại học và ra đi  ít khi có dịp trở lại mái trường xưa. Sau năm bảy mươi lăm người tôi còn liên lạc thường xuyên ở Sài Gòn đó là Lộc, tức nhạc sỹ Trương Quang Lộc bây giờ. Thời điểm đó rất khó khăn anh em gặp nhau uống ly cà phê đen giá năm mươi xu là quá lắm rồi, cuộc sống thật khó khăn nhưng hại thằng vẫn nhâm nhi cà phê nói chuyện văn nghệ văn gừng cho vui và tôi chợt nhớ mấy câu thơ của ai đó đọc cho Lộc nghe.

        Nên mới yêu nhau mà cư xử rất vợ chồng.

        Rất thật tình khi lựa quán bình dân…

        Và nói thẳng – Anh uống cà phê đen

        Bởi thiếu tiền uống cà phê đá.

Xem thêm: Kỷ niệm những lần gặp lại cô Hoàng

Nhà thơ Trương Đạm Thủy, tiếng hát xẩm giữa đêm đã tắt

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ năm, 02 Tháng 12 2021
Viết bởi Ban điều hành
NHÀ THƠ TRƯƠNG ĐẠM THỦY –TIẾNG HÁT XẨM GIỮA ĐÊM ĐÃ TẮT
 
P.N.THƯỜNG ĐOAN
 
 
Chỉ sau 3 ngày không ăn uống được, nhà thơ Trương Đạm Thủy được gia đình đưa vào bệnh viện Thống Nhất điều trị, ở đây, bác sĩ thông báo anh bị dính CoVid-19. Người ta chuyển anh sang Bệnh viện Dã chiến Quận Tân Bình – TP HCM điều trị, và 5 ngày sau, lúc 18 giờ 20 phút ngày 12-10-2021 anh vĩnh viễn ra đi trong cô lạnh. Đau đớn hơn, vào ngày 17-10-2021 vợ của anh cũng mất theo.
Nói theo tử vi, Trương Đạm Thủy có tài nhưng bị lỗi số. Anh làm báo giỏi, cả hai mảng thơ và văn xuôi anh đều có rất nhiều tác phẩm đã phát hành, cả trước và sau năm 1975.

Xem thêm: Nhà thơ Trương Đạm Thủy, tiếng hát xẩm giữa đêm đã tắt

Mùa dịch

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ bảy, 02 Tháng 10 2021
Viết bởi Ban điều hành
Từ tháng 5 khi có dịch ở Sài Gòn tôi ôm ấp ý tưởng sẽ viết về đại dịch covid,đến khi tháng 7 Sài Gòn giãn cách xã hội mỗi ngày gia tăng hàng ngàn ca nhiễm, hàng trăm người chết, đường phố vắng hoe hiu quạnh càng khao khát tôi viết để ghi lại một thời khốc liệt của quê hương trong cơn dịch. Tôi tham khảo nhiều trang báo và các tư liệu để hình thành một truyện ngắn cho các thế hệ sau biết thế nào là thảm cảnh dịch bệnh mà cha ông đã hứng chịu, trong truyện có trích một đoạn thơ Khúc hát bé lưu dân của nhà thơ Từ Nguyên Thạch

Xem thêm: Mùa dịch

Chuyện bây giờ mới kể

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ năm, 23 Tháng 9 2021
Viết bởi Ban điều hành
Chuyện Bây Giờ Mới Kể
 
Bùi Tho
 
Chuẩn bị cho Chiến Dịch MAI TRƯỜNG XANH do Bộ Văn Hóa Giáo Duc và Thanh Niên phát động cuối năm 1973. Với Mục tiêu là làm đẹp sân trường, tạo cảnh quan và môi trừờng trong sạch cho học sinh.
Trường Trung học NLS Bảo Lộc được chọn làm lễ Phát Động., baan Thủy Lâm được nhà trường giao trách nhiệm sản xuất và chuẩn bị cây giống, thầy trò Thủy Lâm đã làm việc cật lực ngoài vườn ương tại trường, chương trình Thực hành Nông-trại tại-gia mổi học sinh phải nộp thêm 3 cây nữa. Song song đó cần có sự hỗ trợ của các cơ quan

Xem thêm: Chuyện bây giờ mới kể

Kỷ niệm thời học sinh

Chuyên mục: Truyện ngắn - Bút kí - Tùy bút
Được đăng: Thứ năm, 09 Tháng 9 2021
Viết bởi Ban điều hành
KỶ NIỆM THỜI HỌC SINH
Nguyễn Quốc Nam
 
 
Có khi 10 năm anh ta chưa điện cho tôi được một lần, gần đây thì 1-2 năm điện một lần và lần nào câu đầu tiên cũng:- Mầy biết ai không.? Tôi trả lời biết và anh ta cười - Sao hay vậy ! Rồi tự giới thiệu - Tao là Nguyễn văn Mười đây,..! rồi hỏi bá láp vài câu không ăn vào chuyện của tôi và anh gì cả,..rồi cười khà khà tắt máy...Anh ta làm tôi nhớ thời trung học ,tôi làm nhạc công đàn cho anh ta hát, cái miệng móm của anh ta vậy mà hát không chê vào đâu được, anh ta từng dự thi và đạt giải nhất của tỉnh Tây Ninh. Thời trung học tôi làm nhạc công cho ban nhạc học đường của trường ,của lớp, những ngày lễ cuối năm, sinh hoạt trại hè hay văn nghệ cứu trợ nạn lụt, tôi luôn có mặt

Xem thêm: Kỷ niệm thời học sinh

© NongLamSucTayNinh.com 2011 - 2020. Thiết kế website tại MtStudio.vn

Thành lập ngày 20 tháng 02 năm 2011

Email: nonglamsuctayninh@gmail.com